Bảo dưỡng bê tông bằng bao bố đúng quy trình chuẩn năm 2022

Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là yếu tố quyết định để đảm bảo bê tông phát triển cường độ đúng yêu cầu và tránh việc bê tông nứt mặt do mất nước.

Bảo dưỡng bê tông bằng bao bố
Bảo dưỡng bê tông bằng bao bố

 

1. Bê tông có vai trò gì?

Hoàn thiện bê tông sàn nhà Chị Huyền tại Tp Vũng Tàu
Hoàn thiện bê tông sàn nhà Chị Huyền tại Tp Vũng Tàu
  • Bê tông đóng vai trò là trụ cột chống đỡ sức nặng cho cả công trinh, chỉ khi bê tông được thi công tốt thì tuổi thọ công trình mới lâu. Không chỉ có cột nhà, nền móng mà trần nhà, ô văng cũng được đổ bê tông vì vậy những khâu thi công bê tông lại càng trở nên quan trong gấp nhiều lần. Đổ bê tông là một quá trình quan trọng trong thi công công trình, quá trình này phải thực hiện chuẩn xác và tuân thủ các quy định về xây dựng để đảm bảo an toàn cho người sự dụng và quyết định tuổi thọ của công trinh xây dựng.
  • Sản phẩm bê tông có chất lượng tốt nhất, chỉ đạt được khi nó đóng rắn trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, bê tông nên được giữ ẩm càng lâu càng phải chăng sau lúc đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ko kể mang vẻ đông cứng nhưng bên trong giai đoạn đóng rắn vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa.
  • Với thời tiết nắng nóng trên 40oC, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng nước cần thiết cho giai đoạn đóng rắn, cường độ bê tông với thể dừng vững mạnh và gây nứt nẻ.

2. Những lưu ý khi đỗ bê tông và bảo dưỡng bê tông

Các nguyên vật liệu được dùng khi thi công bê tông bao gồm xi măng, đá, cát, nước. những nguyên liệu nhắc trên nên được kiểm thông qua chất lượng tỉ mỉ trước lúc đưa vào xây dựng. Khi thi công bê tông còn cần tuân thủ một số quy định nghiêm nhặt như sau:

Đổ bê tông:

+ Trước khi đổ bê tông nên chuẩn bị cốt pha thật vững chắc, sở hữu khả năng chịu lực và rung động, cốt pha kín, không để chảy nước bê tông mới pha trộn.

+ Cốt thép bắt buộc được đánh sạch, xếp theo chiều chịu lực và được buộc cẩn thận.

+ Khi đổ bê tông bắt buộc đổ thành khối liên tục, bảo đảm khối bê tông thật chắc, không sở hữu lỗ rỗng bên trong bằng bí quyết dùng đầm máy (đầm bàn, đầm dùi).

Vệ sinh sàn trước khi đổ bê tông
Vệ sinh sàn trước khi đổ bê tông
Bảo dưỡng bê tông bằng bao bố
Bảo dưỡng bê tông bằng bao bố

Bảo dưỡng bê tông:
+ Sau lúc đổ bê tông vào cốt pha và tạo hình theo mục tiêu cần phủ ngay bề mặt bằng những tấm vật liệu được khiến ẩm như bao bố,… để hạn chế làm cho mất nước, gây nứt lẻ bê tông.

+ Bê tông được tạo hình sau 6 đến 10 giờ phải được tưới ẩm thường xuyên, sở hữu thể ngâm nước trên bề mặt bê tông. Thời gian bảo dưỡng bê tông làng nhàng khoảng 2 tuần sau khi khối bê tông được tạo hình.

3. Bảo dưỡng bê tông bằng bao bố

Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết, người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát, bao bố để làm tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất, phủ hết bề mặt bê tông.
Xem thêm : bảo dưỡng bê tông tươi ( thành phẩm ) sau khi đổ

  • Tránh va chạm vật lý

– Tránh những va chạm vật lý hơi đơn giản là giữ cho bê tông luôn đủ ẩm. Bê tông bị khô trong quá trình đông kết sẽ dẫn đến hậu quả bị rỗ, nứt, liên quan tới mọi công trình. Đặc biệt là bê tông mái cần tiếp xúc chính diện và hoàn toàn mang ánh nắng mặt trời.

Dọn dẹp vệ sinh sàn trên
Dọn dẹp vệ sinh sàn trên
  • Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm
Bảo dưỡng bê tông bằng bao bố tưới nước để giữ ẩm
Bảo dưỡng bê tông bằng bao bố tưới nước để giữ ẩm

– Bảo dưỡng bê tông bằng cách phủ và tưới nước lên bao bố là cách giữ ẩm hiệu quả nhất . Lưu ý nên phun đều, không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt phun nước tia nhỏ liên tiếp theo chu kỳ khôi đổi . Chu kỳ phun nước cũng nên đều đặn. Bạn bắt buộc nhớ là phun nước tia nhỏ liên tục cung ứng tương đối ẩm thường xuyên thì phải chăng hơn là phun nước ào ào nhưng lại sở hữu thời kì khô phương pháp quãng giữa hai  phun . Trời mưa sau khi đổ bê tông sở hữu thuận lợi là tạo độ ẩm nhưng ví như sau đó nắng lên, nên cần tưới nước bổ sung ngay vì lúc ấy tương đối nước bốc lên mạnh.

– Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tiếp lên bề mặt bê tông. Nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn , không để mưa rơi trực tiếp làm cho rỗ mặt bê tông .Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để bật liêu trên sàn bê tông mới đổ . Thời gian mang thể đi lên sàn bê tông cốt thép mùa hè sau1,5 ngày và mùa đông là 3 ngày.

– Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ một lần. ban đêm ít ra một lần . Từ 14 đến 18 ngày nên ướt ít ra 3 lần mỗi sớm hôm . Công việc bảo dưỡng bắt buộc duy trì điều đặn trong vòng 1 tuần lễ sau ngày đổ bê tông .Nếu trời mát hoặc hơn và có thể giảm bớt, nhưng dưới trời nắng nóng, bắt buộc thường xuyên và kéo dài hơn.

  • Bảo trì bê tông

– Để giữ nguyên cốp pha cho đến khi bê tông đã đạt chuẩn. Điều này sẽ hạn chế sự co giãn dẫn đến các sai lệch thông số.

– Do cột dầm thường tiếp xúc với mọi mặt của môi trường vì thế bạn nên dùng vật liệu che chắn để hạn chế thoát hơi nước.

– Cần phải tưới nước đều đặn. Nước dùng phải đạt theo tiêu chuẩn nước xây dựng.

  • Bảo dưỡng bê tông móng
Phủ bao bố trên sàn bê tông nền
Phủ bao bố trên sàn bê tông nền

– Sau quá trình lắp đất cũng buộc phải tưới nước tiếp có 1 lượng nước vừa phải. Đặc biệt, trong mùa hè nắng gắt bạn mang thể ngâm bê tông móng để bảo dưỡng.

– Nhằm giảm thiểu tình trạng xói mòn hoặc phân ra lớp và nguyên liệu rời ra. Bạn cần dùng vòi phun hạt mịn để tưới, giả dụ tập kết một chỗ sẽ xuất hiện tượng cát nằm dưới sởi ở giữa và xi măng sẽ nổi lên khi tưới vòi mạnh.

– Ngoài ra, bạn buộc phải có các giải pháp bưng bít khi gặp trời mưa sau khi đổ bê tông. Việc phủ lên bề mặt những chiếc bao bố để giữ ẩm trong 3 đến 4 ngày đầu cũng là biện pháp tối ưu. Điều đó, sẽ hạn chế thúc đẩy của ánh nắng mặt trời trực tiếp bê tông và tránh sự phân mảnh.

Ngoài ra còn các cách bảo dưỡng bê tông bằng cách sử dụng hóa chất bảo dưỡng như là Sika Antisol S

  • Thời gian tháo dỡ cốp pha 

– Chỉ được tháo cốp pha lúc cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền nguyên liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời khắc từ 3 đến 4 tuần sau lúc đổ trong điều kiện thường nhật (20 – 30oC ) là đủ để tháo cốp pha, nhưng nếu mang điều kiện càng để lâu càng tốt. Mặt khác, công nghệ  sản xuất bê tông thương phẩm hiện tại mang thể đạt 80% cường độ ngoại hình và 100% mác chỉ sau 7 ngày.

Kết luận: 

– Việc bảo dưỡng bê tông là điều thiết yếu cho mọi công trình, vì thế cần phải thực hiện đúng quy trình có người giám sát và đảm bảo chất lượng khi tiến hành thi công các công trình. Công ty TNHH Thiết kế – Xây dựng – Nội Thất UniDecor luôn cam kết với khách hàng về chất lượng công trình cũng như luôn đặt sự an toàn của tất cả mọi người lên hàng đầu. Chúng tôi thực hiện công việc 1 cách chuyện nghiệp nhất từ khâu tư vấn thiết kế đến thi công và bàn giao cho chủ đầu tư với tinh thần trách nhiệm cao nhất với công việc !

Mọi thông tin liên hệ : 

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ & XÂY DỰNG UNIDECOR

🏡Xưởng nội thất: Hẻm 72, Võ Thị Sáu, TT Long Điền, huyện Long Điền, BRVT
🏫 HCM: 105 Phạm Ngũ Lão, P. Phạm Ngũ Lão, Q1, TP.HCM
☎️ Contact us call/zalo: ‭0937384323 (KTS LỘC)
📩Email: info@unidecor.com.vn

Xem thêm các dự án công trình : Mẫu nhà đẹp