Bảo vệ an toàn về điện cho gia đình- Hãy làm điều đó trước khi quá muộn!

Hi mọi người, trước khi đi vào bài thì mình xin giới thiệu mình là kỹ sư xây dựng chứ không phải kỹ sư điện nên bài viết mang nhiều yếu tố kiến thức qua trải nghiệm nhiều hơn, về chuyên sâu thì có thể tìm hiểu thêm trên internet hoặc bạn bè làm điện nhé.

Trong quá trình làm việc của mình, vì là người quản lý dự án nên nhiều khi mình phải nắm tổng thể chút để có gì biết đường mà xử lý, nên vấn đề xây dựng thì mình biết nhiều nhiều chút, còn vấn đề khác liên quan đến việc xây dựng khác mình cũng phải biết chút chút để phối hợp cho dễ. Mình sẽ cố gắng dùng ngôn ngữ bình dân nhất dựa trên hiểu biết của mình để truyền tải nội dung này.

Thiết bị điện sử dụng trong gia đình
Thiết bị điện sử dụng trong gia đình

Thực trạng điện trong phân khúc nhà phố, biệt thự nói chung

Hiện tại đa số mình thấy các bản vẽ thiết kế điện nhà phố biệt thư là theo bản vẽ sơ đồ nguyên lý thường do kiến trúc sư và kỹ sư đảm nhiệm luôn(vẫn có 1 số ít công ty vẽ đầy đủ và đúng là do kỹ sư MEP đầy kinh nghiệm thực hiện), và người đi thi công cho phân khúc này là thợ điện và người giám sát thợ điện này thường là kỹ sư xây dựng. Nói sơ vậy mọi người đủ thấy vấn đề đây là gì.

Bản vẽ thiết kế điện trong nhà
Bản vẽ thiết kế điện trong nhà

Vì bản vẽ nó chung chung nên sẽ phụ thuộc vào anh thợ điện là nhiều, ảnh muốn chém sao thì chém thôi, làm sao ảnh thấy ok theo kinh nghiệm của ảnh là được (ảnh hay nói bao nhiêu năm tui làm vậy có sao đâu, mà thường ảnh làm xong ổng có ở đó đâu mà biết có sao không). Xong rồi anh kỹ sư xây dựng, nếu anh nào am hiểu luôn thì oh yeah, còn không thì anh thợ điện nói sao nghe vậy thôi, và cuối cùng thì người nhận kết quả là chủ nhà.

Việc này sẽ rất hên xui theo kinh nghiệm anh thợ điện nên với bài viết này hy vong mọi người hiểu sơ sơ nguyên lý vận hành để có kiến thức mà chém gió sơ sơ để bảo vệ mình và gia đình trước sự cố điện nhé.

Sử dụng Aptomat chống giât để bảo vệ điện gia đình

Bài viết này đề cập đến 1 thiết bị nó giúp bảo vệ gia đình khỏi vấn đề điện giật gọi là Aptomat chống giât. Trên thị trường nhiều loại lắm, nhìn vào rối luôn nào, mình kể sơ mấy loại cho phân khúc nhỏ như CB, MCB, RCCB, ELCB, RCBO. Phân biệt các loại này thì các bạn lên mạng đầy.

Theo góc nhìn mình thi nên lắp RCCB hoặc RCBO cho gia đình là tốt nhất. Riêng cấu tạo RCBO được dùng trong định mức dòng điện là 30mA (an toàn cho con người).

Tác dụng của cb chống giật trong điện sinh hoạt gia đình
Tác dụng của cb chống giật trong điện sinh hoạt gia đình

Biết nó tốt mà không dùng được mới tức nè

Nhiều nhà không sử dụng được Aptomat chống giật này vì nó bị nhảy liên tục nè, trời nắng thì không sao, vào mùa mưa là bị. Cuối cùng, 1 thiết bị tốt để bảo vệ gia đình được chủ nhà loại bỏ thay bằng loại không có chống giật để cho nó không nhảy mà không biết nó sẽ nguy hiểm cho gia đình mình ra sao.

Nguyên nhân chủ yếu mình thấy được là có 2 vấn đề là khi đi dây điện họ vì tiết kiệm mà nối dây khi đi âm tường (nhiều người nói tui nối đúng kỹ thuật thì sao, mình không bàn nha vì đúng góc nhìn cái đó không đáng để nối và kiểm soát việc đó phức tạp và người kiểm tra đúng sai họ cũng không rành) và nguyên nhân thứ 2 là đi dây điện âm tường mà không dùng ống nhựa bảo vệ (thường họ không phải tiết kiệm mà là đi sai, làm biếng đục âm tường khi đã sơn nước chẳng hạn, thì họ đục nhẹ ém dây trong tường là xong. Aptomat chống giật nó bảo vệ rò điện, nếu khi bị ẩm ướt, chỗ nối có vấn đề là nó nhảy để bảo vệ nên mùa năng ít bị mà mưa ẩm thì bị là vậy.

Vì vậy nếu chủ nhà biết được nguyên lý, nguyên nhân thì sẽ có được những giải pháp phù hợp để giải quyết thực trạng này ngay từ đâù hoặc tìm đúng được nguyên nhân để xử lý.

Bài viết còn nhiều thứ để nói vụ này nhưng dài quá nên mình kết thúc tại đây, hy vọng giúp ích được mọi người.

Ngoài ra nếu bạn muốn tư vấn thêm về xây nhà mới hoặc cải tạo nhà thì Công ty xây dựng nhà ở Bà Rịa – Unidecor sẵn lòng tư vấn nhiệt tình cho quý khách.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ & XÂY DỰNG UNIDECOR

🏡Xưởng nội thất: 12-14 Nguyễn Hữu Trí, P.Phước Hiệp, TP.BÀ RỊA
🏫 HCM: 105 Phạm Ngũ Lão, P. Phạm Ngũ Lão, Q1, TP.HCM
☎️ Contact us call/zalo: ‭0937384323 (KTS LỘC)
📩Email: info@unidecor.com.vn