Chuyện tiến độ thi công xây dựng là vấn đề muôn thuở giữa chủ nhà và nhà thầu

Thực trạng triển khai thi công tại phân khúc nhà phố, biệt thự

Trên thị trường phân khúc vừa và nhỏ hiện nay, có một thực trạng nó diễn ra thường xuyên đến nỗi mọi người nghĩ đó là chuyện bình thường đó là việc đưa ra một mốc tiến độ hoàn thành ngôi nhà và liên tục điều chỉnh dời tiến độ vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nó có thể đến từ nhà thầu trong việc tổ chức thi công không hiệu quả, hay đến từ chủ đầu tư trong việc họ thay đổi thiết kế nhiều hay sự chậm trễ trong việc lựa chọn vật liệu hoàn thiện ngôi nhà.

Bảng tiến độ thi công xây dựng công trình nhà phố
Bảng tiến độ thi công xây dựng công trình nhà phố

Dù nguyên nhân đến từ đâu thì thường nó đều không rõ ràng là lỗi của ai, nên thường xuyên có một sự không hài lòng ngầm giữa chủ nhà và nhà thầu NHƯNG KHÔNG AI NÓI RA. Dẫn đến sự khó chịu dai dẳng thường kéo dài từ thời điểm chủ nhà cảm nhận việc triển khai tiến độ căn nhà mình quá chậm, giai đoạn này thường rơi vào giai đoạn hoàn thiện.

Nguyên nhân của việc dẫn đến trễ tiến độ thi công xây dựng

Dù gì đi nữa thì nguyên nhân của việc “KHÓ CHỊU” trong việc chậm trễ tiến độ này đầu tiên là lỗi của người nhận triển khai công việc xây dựng đó. Vì sao vậy?

Từ chủ nhà

Trường hợp 1: Nếu nguyên nhân trễ đến từ việc chậm trễ của chủ nhà trong công tác lựa chọn vật liệu hoàn thiện nó đến từ việc nhà thầu có chủ động trong công tác lên kế hoạch về các mốc thời gian từ lúc chủ nhà bắt đầu lựa chọn vật liệu và hạn cuối cho việc đó hay không? Các nhắc nhở kịp thời trong việc đó hay không? Nếu chủ nhà có sự nhận thức rõ ràng trong kế hoạch mà nhà thầu đã gởi, bản thân họ không làm đúng kế hoạch, thì sự khó chịu chắc có lẽ sẽ không xảy ra.

Từ phía nhà thầu

Chọn nhà thầu xây dựng uy tín
Chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Bản thân nhà thầu muốn làm đúng tiến độ, nhưng năng lực thực thi hay năng lực kiểm soát của người chỉ huy trưởng còn nhiều hạn chế như: Không làm theo kế hoạch, không có kế hoạch, tiếng nói không có trọng lượng với đội thi công (những người lớn tuổi hơn anh ấy, và thường đánh giá thấp mấy bạn kỹ sư còn non)…Những nguyên nhân như vậy làm cho kế hoạch trượt theo quan điểm thi công của người cai đội đó, chứ không theo kế hoạch của công ty cam kết với chủ nhà. Việc này nếu bản thân người lãnh đạo công ty không sâu sát thì nhiều khả năng, sẽ nghe theo một chiều từ nhân sự công ty mình, làm cho mối quan hệ với chủ nhà ngày càng xấu đi.

Ở đây, Mình chỉ nêu 2 trường hợp điển hình cho hàng ngàn lý do khác nhau xảy ra trong quá trình xây nhà.

Chi tiết của bản tiến độ cần đạt được

Bản tiến độ thi công dự án không chỉ đơn giản là “thời gian bắt đầu triển khai là:… thời gian hoàn thành dự án là:…. hoặc tiến độ thi công là 8 tháng kể từ ngày nhận mặt bằng” để rồi trượt dài theo những nguyên nhân trên.

Mà là một bản tiến độ không chỉ chi tiết trong các thực hiện từng công việc của từng giai đoạn như (lắp coppha, lắp cốt thép, đổ bê tông…) mà còn chi tiết về thời gian thực hiện với số lượng nhân lực là bao nhiêu, được gom chung 1 đội hay thực hiện bằng nhiều đội khác nhau.

Hay thời gian chủ đầu tư phải lựa chọn gạch ốp lát… trước khi nhà thầu ốp lát là bao lâu? để chủ nhà có thời gian tìm hiểu, đàm phán, ký kết, thanh toán và thời gian chuyển từ kho về công trình…

Nếu sự chuẩn bị rõ ràng, chi tiết và có sự điều chỉnh kịp thời dựa trên một kế hoạch có sẽ và sự kiểm soát của người chỉ huy trưởng được thể hiện như vai trò của họ thì có lẽ tiến độ sẽ đạt hoặc nếu có trễ thì sẽ nhận được sự thông cảm từ chủ nhà. Để rồi sau dự án sẽ trở thành những người bạn thân chứ không thành kẻ thù của nhau.

Bài viết kết thúc tại đây, dựa trên góc nhìn cá nhân của người từng làm các vai trò khác nhau từ người đi làm thuê, chủ nhà, nhà tư vấn giám sát, nhà thầu thi công….

 

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ & XÂY DỰNG UNIDECOR

🏡Xưởng nội thất: 12-14 Nguyễn Hữu Trí, P.Phước Hiệp, TP.BÀ RỊA
🏫 HCM: 105 Phạm Ngũ Lão, P. Phạm Ngũ Lão, Q1, TP.HCM
☎️ Contact us call/zalo: ‭0937384323 (KTS LỘC)
📩Email: info@unidecor.com.vn