Tâm sự chuyện trồng cây trong nhà của nghề xây dựng

Nhân dịp giãn cách mọi người ngồi làm việc ở nhà, nếu có một không gian mà có cây xanh bên cạnh thì cũng thật thoải mái. Trên Facebook thấy mọi người hay khoe hình nhà đẹp, tràn ngập cây xanh. Nhưng trừ những ai siêng, hoặc có thời gian chăm sóc, hoặc có người giúp việc chăm giúp. Chứ thực sự những người vừa làm biếng, vừa không có thời gian chăm sóc như mình thì việc chụp hình sống ảo xong, sau đó cây héo dần và chết là chuyện thường xuyên xảy ra.

Mang cây xanh vô trong nhà không phải ai cũng làm được
Mang cây xanh vô trong nhà không phải ai cũng làm được

Có nhiều vấn đề bất cập trong vụ này, thực ra mình là người vừa có kinh nghiệm, trải nghiệm vụ này, với mình cũng làm nhiều dự án nên có khá nhiều góc nhìn sau khi trải qua việc xây dựng và tâm sự với nhiều chủ đầu tư.

Đại khái một số vấn đề nổi cộm là:

Đầu tiên là đi từ chủ nhà trước

Muốn có ánh sáng và không gian nhưng lại lăn tăn vụ mất diện tích, muốn xây dựng full nhưng lại muốn mở không gian cho nắng gió vào. Vụ này mấy anh Kiến trúc sư chắc cũng điên đầu để thiết kế ah, nếu như không có khả năng thuyết phục mà vẫn muốn nhận dự án.

Có một tình huống ngược lại là chủ nhà chấp nhận hết để làm sao có không gian mở tràn ngập nắng gió, cây xanh. Kiểu chủ nhà này là mặc kệ cứ thiết kế và thi công đi rồi tính. Rồi khi làm gần xong hình hài ngôi nhà thì chủ nhà bắt đầu đặt hàng loạt câu hỏi thắc mắc như: sao chừa nhiều vại, sao diện tích phòng nhỏ vại, chi phí cửa nhiều quá vại…Nói chung KTS cũng đau đầu vụ này nếu họ không lường trước và tư vấn cặn kẽ cho chủ nhà.

Tiếp theo là thiết kế

Có nhiều phối cảnh lung linh cây xanh ngập tràn nhưng thực tế với thiết kế nó cách nhau xa quá xa. Thực chất nó vẫn đúng kiến trúc, nhưng trồng cây không có được hoặc trồng cây được nhưng vài bữa chết, với vô số lý do như cây thiếu ánh sáng, cây nó không có không gian phát triển bộ rễ, cây bị quên tưới nước, cây không thể cắt tỉa vì không có cách nào ra đó được, rồi bồn trồng cây bị thấm đáy gây ố trần bên dưới….

Kiến trúc sư thiết kế
Kiến trúc sư thiết kế

 

Nói chung nguyên nhân vụ này nhiều lắm, nó đến cả từ chủ nhà, từ kiến trúc sư hoặc đến cả sai sót trong quá trình thi công.

Để giải quyết vấn đề này thì nhiều giải pháp lắm, nhưng giải pháp nào theo góc nhìn mình thì nó cũng phải đến từ Nhu cầu của khách hàng và khả năng của người thiết kế và thi công. Vấn đề ở đây khi khách hàng có một nhu cầu nào đó, họ không có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm nên họ cứ đưa ra cái họ thích họ muốn họ ao ước (kiểu ai đánh thuế ước mơ đâu, haha). Sau đó họ mang nhưng ước mơ này đến người thiết kế, hấp dẫn chỗ này nè. Tới chỗ này thì có 3 tình huống mà mình thấy được và nhớ được lúc ngồi viết là:

  1. Làm tới đi anh chị, em thấy ok quá. Xong
  2. Bác bỏ một cách không thương tiếc và đưa ý kiến của mình, quan điểm sở thích, hay phong cách của mình vào đó để phản biện
  3. Lắng nghe, thấu hiểu (theo kiểu prudential), sau đó phân tích chia sẻ dựa trên góc nhìn khách hàng và trải nghiệm, kinh nghiệm của mình.
Trải nghiệm chuyện trồng cây trong nhà
Trải nghiệm chuyện trồng cây trong nhà

Nguyên lý của tự nhiên

Dựa trên 3 tình huống trên mọi người tự chọn đối tác mình thích nha. Rồi nói sâu hơn chút vụ cây sống được trong nhà hoặc ban công thì mình phải theo nguyên lý của tự nhiên thôi, chứ ép tự nhiên theo mình khó ah. Tức là cây thì phải có ánh sáng, mạnh yếu tuỳ loại kể cả cây trong nhà, phải có không gian cho bộ rễ phát triển thì nó mới nuôi được thân cây, cành, lá cây. Rồi cây sống trong nhà mình là sống trong môi trường nhân tạo, mình ép nó về nhà mình mà, sao biểu nó tự sống như tự nhiên được. Nên nhân tạo thì nhân (người) phải chăm sóc nó), giống như gà công nghiệp vậy, không cho nó ăn sao nó lớn được, nó bị nhốt mà.

Mảng xanh trong nhà mang lại cảm giác thoải mái
Mảng xanh trong nhà mang lại cảm giác thoải mái

Giải pháp tái tạo không gian gần với môi trường tự nhiên nhất

Vì vậy để cây sống được và phát triển thì NGƯỜI phải tạo điều kiện về không gian sống gần giống tự nhiên nhất (ánh sáng và không gian cho rễ cây) và chăm sóc, cho nó ăn (bón phân). Người chủ nhà và kiến trúc sư thời đại 5.0 này phải thiết kế thông minh ở khâu tự động hoá (nước, châm phân chẳng hạn) rồi cũng thuận tiện việc chăm sóc, vệ sinh thì người chủ nhà mới siêng được (trồng ngay cửa sổ có song sắt thì chăm sóc kiểu gì…).

Ngoài ra, bộ rễ cây khi phát triển nó cũng đâm từa lưa nên khi thiết kế chậu cho nó phải tính toán, rồi phương án chống thấm, xử lý làm sao trong môi trường ẩm ướt đó nhưng k bị thấm xuống bên dưới, không bị ngập úng gây chết cây.

 

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ & XÂY DỰNG UNIDECOR

☎️ Gọi/ Zalo: ‭0937384323 (KTS Lộc)
https://www.facebook.com/unidecor.com.vn
? https://unidecor.com.vn/
?Email: info@unidecor.com.vn
? Xưởng nội thất: 12-14 Nguyễn Hữu Trí,P. Phước Hiệp, TP. Bà Rịa, BR-VT
1000 Phạm Văn Đồng, P. Phước Nguyên, TP Bà Rịa, BRVT
105 Phạm Ngủ Lão, P.Phạm Ngủ Lão, TP.HCM