Nước sinh hoạt yếu – Giải pháp xử lý (Chuyện nước phần 2)

Chuyện thường ngày ở gia đình Việt mình hay gặp, mà thường thì nhà phố, biệt thự lại bị nhiều hơn chung cư là yếu nước sinh hoạt. Chuyện về nghẹt hay quên mở van khóa mình bỏ qua ha, vì nó xử lý được và đơn giản. Bài viết này chỉ làm rõ NGUYÊN LÝ-NGUYÊN NHÂN–GIẢI PHÁP TẠM-GIẢI PHÁP ĐÚNG NGAY TỪ ĐẦU.

Nước sinh hoạt gia đình không ổn định
Nước sinh hoạt gia đình không ổn định

Nguyên lý hoạt động của nước

Nước là chất lỏng chịu tác dụng của trọng lực nên sẽ chảy từ cao đến thấp. Muốn nước chảy từ thấp đến cao thì phải thắng được trọng lực nên người ta dùng máy bơm. Vậy để làm cho nước chảy mạnh lên mà không dùng máy bơm thì phải tăng được áp lực một cách tự nhiên. Để rõ hơn thì mình dùng công thức lúc học cấp 2 cho mọi người dễ hiểu

  • Áp suất = Lưu lượng nước trong ống / tiết diện đường ống
  • Lưu lượng = Tiết diện đường ống x Vận tốc nước chảy trong ống
Nước sinh hoạt trong gia đình
Nước sinh hoạt trong gia đình

Vậy muốn tăng áp suất thì phải tăng lưu lượng hoặc giảm tiết diện. Nhưng lượng nước từ bồn xuống là cố định vậy phương án khả thi nhất là giảm tiết diện đường ống hoặc đưa bồn lên cao nhất để tăng trọng lực tác dụng là tăng vận tốc => tăng lưu lượng. Cơ bản nguyên lý nó là vậy.

Nguyên nhân nước yếu

Nhìn trên nguyên lý trên thì bạn có thể thấy là nguyên nhân chủ yếu đến từ đường ống. Nếu do chiều cao đặt bồn nước thì vẫn xử lý khá đơn giản, chỉ cần CẮT ỐNG – NÂNG BỒN -NỐI ỐNG là xong. Còn vụ đường ống này mới phức tạp vì đa số giấu trong tường và hộp gen. Nên rơi vào vụ đường ống này thì cũng hơi bị đau não

Giải pháp xử lý nước yếu

Dành cho nhà đã làm

Cái này thì áp dụng đối với nhà đã xây xong rồi, mà chắc cũng nhiều người tìm hiểu rồi, trên mạng cũng nhiều lắm. Đại khái là giờ không làm tự nhiên được thì dùng máy móc.

Máy bơm tăng áp sử dụng trong gia đình để bơm nước lên bồn
Máy bơm tăng áp sử dụng trong gia đình để bơm nước lên bồn

Máy móc ở đây người ta hay dùng là máy tăng áp, mục đích là tạo áp đến các thiết bị đầu ra để nước chảy mạnh hơn. Vụ lắp máy tăng áp này sao cho đúng thì nên tìm hiểu kỹ, dùng loại nào, lắp sao cho ổn (ai dùng máy này mỗi lần mở nước hay nghe kêu tẹt tét tẽn… lắm nè). Phải chọn loại phù hợp vì mạnh quá cũng gây mau hư thiết bị đó.

Cho nhà xây mới – Làm đúng ngay từ đầu

Là làm mọi thứ thuận tự nhiên chứ sao. Làm sao càng ít can thiệp của máy móc thì mình càng đỡ đau đầu vì máy thì phải hư, phải trục trặc, phải bảo trì, phải thay thế…Do đó, ngay từ đầu phải làm cho đúng bằng cách tìm mấy kỹ sư điện nước nhờ họ tư vấn thiết kế, rồi thiết kế xong thì phải làm theo thiết kế (cái này nói ra hơi thừa nhưng thực trạng là vậy, thiết kế 1 đàng làm 1 nẻo, vì không ai giám sát, hoặc thấy phức tạp quá thôi KỆ).

Sơ đồ cấp thoát nước sinh hoạt gia đình
Sơ đồ cấp thoát nước sinh hoạt gia đình

Thiết kế thì họ cũng làm theo nguyên lý thôi nhưng sẽ phối hợp làm sao tối ưu, dựa trên kiến thức họ học và kinh nghiệm họ làm thì sẽ hạn chế tối đa những bất cập như trên. Một số cách lắp đặt phối ống dùng Co (90) hay Lơi (45) hay giảm ống sao, đi ống ngang sao, ống đứng sao, thông hơi sao trên mạng nhiều lắm. Nên ở đây mình chỉ giải nghĩa ngôn ngữ bình dân để mọi người có thêm kiến thức cơ bản, hiểu rõ nguyên lý từ đó vận dụng để xử lý thôi.

Ngoài ra nếu bạn muốn tư vấn thêm về xây nhà mới hoặc cải tạo nhà thì Công ty xây dựng nhà ở Bà Rịa – Unidecor sẵn lòng tư vấn nhiệt tình cho quý khách.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ & XÂY DỰNG UNIDECOR

🏡Xưởng nội thất: 12-14 Nguyễn Hữu Trí, P.Phước Hiệp, TP.BÀ RỊA
🏫 HCM: 105 Phạm Ngũ Lão, P. Phạm Ngũ Lão, Q1, TP.HCM
☎️ Contact us call/zalo: ‭0937384323 (KTS LỘC)
📩Email: info@unidecor.com.vn